Bệnh đau dạ dày là gì ? Các dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bằng các phương pháp của Đông y - Công ty CP Dược Mỹ Phẩm TMD

Bệnh đau dạ dày là gì ? Các dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bằng các phương pháp của Đông y

đau bụng

Một trong những bệnh lý mà ta hay mắc gặp nhất trong đời sống thường ngày là đau dạ dày. Tuy nhiên không mấy ai có thể hiểu rõ được đau dạ dày là gì. Nó có rất nhiều nguyên nhân xoay quanh, đau nhẹ cũng có mà nguy hiểm cũng có, chỉ khi biết được thật sự mình đang đau dạ dày vì lý do gì, ở khu vực cụ thể nào thì mới có thể biết cách điều trị bằng các phương pháp khác nhau tuỳ theo tình trạng đau

1, Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc đau dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày. Nắm rõ được các nguyên nhân này sẽ giúp bạn chủ động được trong việc phòng ngừa và hạn chế kịp thời các biến chứng nguy hiểm. Thông thường, tình trạng đau dạ dày xảy ra là do:

Các bệnh như viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột thừa, đau sỏi mật, viêm tuỵ, … hoặc do các vi khuẩn gây hại, phổ thông nhất là vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP không chỉ gây ra tình trạng đau dạ dày mà còn là yếu tố thúc đẩy tình trạng xuất huyết, viêm loét dạ dày phát triển nặng hơn. Việc ăn uống nhiều loại thức ăn độc hại, sử dụng nhiều bia rượu sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

  • Do hút thuốc lá :Thuốc là có rất nhiều chất độc hại làm tăng việc bài tiết HCL và Pepsin (đây là 2 nguyên nhân dẫn đến việc mòn lớp niêm mạc dạ dày).
  • Do sử dụng quá nhiều rượu bia: Hầu hết các chất có trong rượu bia đều khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương dần dần dẫn đến khả năng bị viêm loét dạ dày hay nặng hơn là chảy máu hoặc thủng dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.
  • Do ăn uống không khoa học: Hay bỏ bữa, quá khuya hoặc ăn không đúng giờ. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm cay nóng, chiên rán qua quá nhiều dầu cũng là yếu tố thúc đẩy căn bệnh đau dạ dày phát triển.  Ngoài ra, thói quen vừa ăn, vừa đọc sách, chơi game… cũng là tác nhân khiến cho dạ dày bị đau.
  • Do yếu tố tâm lý: Tinh thần căng thẳng gây ra hiện tượng co thắt dạ dày từ đó kích thích quá trình nhu động ruột làm bệnh đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế trong khi chữa trị bệnh dạ dày thì bác sỹ tại favinahospital luôn khuyến cáo rằng người bệnh cần phải luôn luôn giữ tinh thần tốt tránh ảnh hưởng quá trình trị bệnh
  • Do lạm dụng thuốc: Việc lạm dụng một số loại thuốc kháng sinh và kháng viêm không steroid sẽ gây ra sự ức chế đối với hệ thống vi sinh vật tồn tại ở trong dạ dày. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải những vấn đề như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, đau dạ dày…đau dạ dày

2, Các dấu hiệu dễ nhận biết đau dạ dày điển hình

các dấu hiệu của đau dạ dày

2.1, Đau thượng vị

Thượng vị là vùng nằm phía bên dưới xương úc và ở trên rốn. Người bệnh xuất hiện những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội. Các cơn đau có thể xiên ra vùng sau lưng hoặc vùng ngực và diễn ra trong vòng nhiều giờ. Đây chính là triệu chứng đau dạ dày dễ nhận biết nhất. Bệnh nhân xuất hiện những cơn đau rát khó chịu tại vùng thượng vị, đi kèm theo đó là cảm giác tức ngực vô cùng khó chịu. Trong một số trường hợp, người bệnh còn bị đau tại vùng bụng bên trái hoặc ở giữa bụng.

2.2, Buồn nôn, nôn

Tình trạng này không chỉ là dấu hiệu của đau dạ dày mà còn là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày. Trong trường hợp người bệnh bị nôn nhiều, cơ thể sẽ bị mất nước và mất khả năng cân bằng điện giải.Nặng hơn có thể là tình trạng hạ huyết áp, trụy tim mạch. Người bệnh bị sút cân nhanh dẫn đến thiếu máu, phù nề…

2.3, Ợ hơi, ợ chua

Đây là triệu chứng rất quan trọng của bệnh đau dạ dày. Ợ chua, ợ hơi gây nên sự khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do dạ dày hoạt động bị rối loạn nên thức ăn khó được tiêu hóa dẫn đến tình trạng bị lên men. Bệnh nhân đau dạ dày bị ợ hơi, ợ chua và kèm theo các dấu hiệu đau thượng vị. Người bệnh sẽ cảm thấy vị đắng hoặc chua khi thức ăn hoặc hơi lên tận trên họng nhưng chỉ lên nửa chừng, lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng ức mũi hoặc sau xương ức.

2.4, Xuất huyết tiêu hoá

Biểu hiện rõ thấy của xuất huyết tiêu hóa đó là phân có màu nâu cà phê, nôn ra máu… Xuất huyết tiêu hóa chính là dấu hiệu nghiêm trọng và nguy hiểm nhất của đau dạ dày.

Máu chảy ra khỏi thành mạch máu đi vào lòng ống tiêu hóa thì được gọi là xuất huyết tiêu hoá. Dấu hiệu này rất nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh trong thời gian rất ngắn. Vì vậy khi thấy dấu hiệu này cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Khi bị xuất huyết tiêu hoá, sẽ có những biểu hiện sau: nôn ra máu tươi hoặc máu đen, máu có trong phân có màu đỏ tươi hoặc màu đen. Người bệnh sẽ cảm thấy choáng váng, hoa mắt, tụt huyết áp khi trong tình trạng mất máu cấp.

Khi xuất hiện dấu hiệu xuất huyết tiêu hoá, rất có thể là biểu hiện của các bệnh lý như: viêm dạ dày cấp do dùng thuốc, dạ dày tá tràng bị loét, tĩnh mạch thực quản bị vỡ do bệnh gan…. nghiêm trọng hơn là bị ung thư dạ dày.

2.5, Đầy bụng, khó tiêu

Bệnh nhân bị đau dạ dày thường có dấu hiệu kém ăn thể hiện bởi lượng thức ăn bị giảm đi hoặc ăn kém ngon.

Nguyên nhân là bởi thức ăn được tiêu hóa chậm, sau khi ăn, người bệnh cảm thấy chướng bụng, đầy bụng, cảm giác nặng nề, ấm ách.

Sau khi ăn, người bệnh cảm giác đau thượng vị, bỏng rát vùng thượng vị sau đó lan lên xương ức và gây cảm giác buồn nôn.

3, Các cách điều trị đau bụng trong Đông y

đông y

Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc để điều trị chứng bệnh này tùy theo các thể:

Can khí phạm vị

Triệu chứng: bụng trên đầy trướng, vùng thượng vị đau xuyên ra hai bên hông, ợ hơi, ợ chua, táo bón, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm huyền.

Pháp điều trị: Sơ can lý khí, hòa vị chỉ thống.

Bài thuốc: Sài hồ sơ can tán.

Sài hồ 8g, bạch thược 12g, cam thảo 4g, chỉ xác 8g, hương phụ 8g, xuyên khung 8g. Sắc ngày uống 1 thang.

Thể hỏa uất

Triệu chứng: vùng thượng vị đau nhiều, đau rát, cự án, miệng khô đắng, hay ợ chua, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.

Pháp điều trị: Sơ can, tiết nhiệt, dưỡng âm, hòa vị.

Bài thuốc: Nhất quán tiễn. Sa sâm 12g, đương qui 12g, câu kỷ tử 12g, mạch đông 12g, sinh địa 14, xuyên luyện tử 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thể huyết ứ

Triệu chứng: đau dữ dội ở một vị trí nhất định ở vùng thượng vị, cự án. Có thể có nôn ra máu, đi ngoài phân đen, môi đỏ, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác, hữu lực.

Pháp điều trị: thông lạc hoạt huyết hay lương huyết chỉ huyết

Bài thuốc: Thất tiêu tán.

Ngũ linh chi 12g, bồ hoàng 12g. Tán bột mỗi ngày uống 10g chia 2 lần.

Tỳ vị hư hàn

Triệu chứng: đau vùng thượng vị liên miên, nôn nhiều, mệt mỏi, thích xoa bóp và chườm nóng, đầy bụng, nôn ra nước trong, sợ lạnh, chân tay lạnh, đại tiện phân nát, có lúc táo, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhợt, mạch hư tế.

Pháp điều trị: Ôn trung tán hàn.

Bài thuốc: Hoàng kỳ kiến trung thang.

Hoàng kỳ 8g, gừng sống 5 lát, hương phụ 12g, quế chi 12g, bạch thược 10g, đại táo 16g, cao lương khương 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ngoài ra, trong dân gian có rất nhiều bài thuốc Nam có tác dụng tốt điều trị chứng bệnh này:

Bài 1: Bột lá khôi.

Lá khôi 10g, nhân trần 12g, chút chít 10g, lá khổ sâm 12g, bồ công anh 12g. Tán bột mỗi ngày uống 30 g với nước sôi để nguội.

Bài 2: Lá khôi 20g, bồ công anh 20g, khổ sâm 16g, hương phụ 8g, hậu phác 8g, nghệ 8g, cam thảo nam 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 3: Hoàng cầm 16g, mai mực 20g, hạt dành dành 12g, mạch nha 20g, hoàng liên 8g, cam thảo 6g, sơn thù 2g, đại táo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 4: Tiêu đạo hòa trung.

Hoắc hương 12g, củ sả 8g, vỏ quýt 8g, mộc hương 12g, gừng tươi 12g, hạt cải 12g, sa nhân 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 5: Nghệ (phơi khô tán bột), mật ong. Trước bữa ăn khoảng 15-20 phút lấy 10g bột nghệ hòa với 10g mật ong và 100 ml nước sôi để nguội uống ngày 2-3 lần.

Bài 6: Mai mực, kê nội kim, gạo nếp rang lượng bằng nhau tán bột. Uống sau bữa ăn ngày 2 lần mỗi lần 10g.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0586.799.799