Bệnh trĩ là gì ? Dấu hiệu, nguyên nhân và các cách chữa trị hiệu quả ? - Công ty CP Dược Mỹ Phẩm TMD

Bệnh trĩ là gì ? Dấu hiệu, nguyên nhân và các cách chữa trị hiệu quả ?

phân biệt bệnh trĩ

Bệnh trĩ (tên tiếng anh: hemorrhoids) là một bệnh phổ biến và thường gặp hiện nay. Người mắc bệnh đa số là những người có công việc ít đi lại và hay ngồi một chỗ nhiều. Bệnh trĩ là tình trạng giãn ra của các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng dưới, tương tự như chứng giãn tĩnh mạch chân. Nên vì thế đây là một bệnh khá nhạy cảm nên nhiều bệnh nhân ngại phải đi khám, dẫn tới đến khi bệnh nặng hoặc có biến chứng nguy hiểm

1, Vậy cụ thể bệnh trĩ là gì và nguyên nhân mắc bệnh ?

Bệnh trĩ hay theo cách gọi của dân gian còn được gọi là bệnh lòi dom, đây là tình trạng các cụm tĩnh mạch bên trong trực tràng và hậu môn bị sưng và phồng lên do liên tục chịu nhiều áp lực hoặc bị chèn ép.

Điểm chung của người bị bệnh trĩ là phát hiện bệnh khá trễ dẫn đến việc điều trị bệnh trĩ cũng trở nên khó khăn hơn.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc phát hiện bệnh muộn:

–    Một là, tuy bệnh trĩ có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nhưng vì thường không quá nặng nên người bệnh thường ít quan tâm hoặc bỏ qua.

–    Hai là, trĩ nằm ở vùng “nhạy cảm”, kín đáo nên rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ rất ngại đi thăm khám hay tư vấn.

Ở trạng thái bình thường, những mô này có vai trò đẩy các chất thải ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi các mô bị viêm hoặc sưng lên sẽ tạo điều kiện hình thành các búi trĩ. Mỗi lần người bệnh đi vệ sinh sẽ xuất hiện các vết máu nhỏ kèm theo. Khi tuổi càng cao, cấu trúc của các mô liên kết sẽ dần bị suy yếu. Lúc này, các búi trĩ sẽ bị tụt ra khỏi lỗ của hậu môn và dẫn đến căn bệnh trĩ nội sa

2, Phân biệt các loại bệnh trĩ

bênh trĩ

 

2.1, Trĩ nội

Bệnh trĩ nội là tình trạng tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to ra. Giai đoạn đầu, búi trĩ sẽ là một khối thịt rất nhỏ, nằm phía dưới đường lược, sau khi bệnh phát triển thì khối thịt thừa này sẽ to dần ra và có hiện tượng bị sa ra ngoài.

Trĩ nội được phân thành 4 cấp độ chính :

    • Bệnh trĩ nội độ 1: Nếu trĩ bên trong chảy máu nhưng vẫn còn bên trong trực tràng, nó được phân loại là trĩ độ I.
    • Bệnh trĩ nội độ 2: Một số búi trĩ nội sẽ sa ra ngoài, nghĩa là chúng bị thò ra ngoài hậu môn. Nếu bệnh trĩ sa ra ngoài tự giảm một cách tự nhiên thì đó là bệnh trĩ độ II.
    • Bệnh trĩ nội độ 3: Trĩ độ III bị sa và không tự giảm. Tuy nhiên, các búi trĩ này thường đáp ứng với việc giảm thủ công, có nghĩa là chúng có thể được đẩy trở lại trực tràng.
    • Bệnh trĩ nội độ 4: Trĩ độ IV là giai đoạn bệnh trĩ nội nặng nhất, không thể chữa khỏi. Các búi trĩ bị sa ngay cả khi người bệnh đã nỗ lực giảm thiểu bằng tay.4 cấp độ của bệnh trĩ

2.2, Trĩ ngoại

Là tính trạng các búi trĩ xuất phát từ phần phía dược của đường lược  (Đường này còn có tên là đường hậu môn – trực tràng). Những búi trĩ ngoại thường nằm dưới lớp da ở quanh hậu môn và được lớp biểu mô vảy bao phủ lên.

Bệnh trĩ ngoại thì dễ nhận biết và điều trị hơn vì nó nằm ở ngay bên ngoài hậu môn, rất dễ quan sát và phát hiện. Bệnh trĩ ngoại cũng được hình thành từ nhiều nguyên nhân như: Do đi vệ sinh quá lâu, rặn quá mạnh hay do ăn uống thiếu khoa học.

Tùy vào mỗi giai đoạn mà bệnh có những dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ thò ra ngoài viền hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác hơi cộm cộm ở hậu môn. Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn này, việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

Trĩ ngoại giai đoạn 2: Các tĩnh mạch phát triển thành các búi trĩ ngoằn ngoèo ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các búi trĩ đã phát triển khá lớn làm tắc hậu môn; do đó, khi đi đại tiện các búi trĩ sẽ bị cọ xát, gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn cho người bênh.

Trĩ ngoại giai đoạn 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bệnh bị đau rát và ngứa ngáy

3, Vậy đâu là cách giúp bạn chữa trị bệnh trĩ đơn giản và an toàn

Để chữa trị bệnh trĩ ngoại một cách triệt để, an toàn, cần phải căn cứ vào cấp độ, tình trạng của bệnh mà đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp, kịp thời, tránh tình trạng để bệnh phát triển nặng gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nếu bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, bác sĩ có thể hướng dẫn thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp (như thiết lập chế độ ăn thích hợp, các bài tập thể dục để giúp ngăn ngừa táo bón…) và chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc) nếu cần thiết.

Với những búi trĩ lớn, cần phải có sự can thiệp khác, như:

– Tiêm xơ

– Đốt búi trĩ, thắt trĩ

– Phẫu thuật

– …..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0586.799.799