Chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp bằng Đông y - Công ty CP Dược Mỹ Phẩm TMD

Chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp bằng Đông y

          Các biện pháp điều trị bệnh cơ xuong khớp Đông y rất phong phú, đa dạng như: dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, điều trị kéo giãn cột sống bằng máy, laser điều trị, xông hơi thuốc, ngâm thuốc y học cổ truyền, điều trị bằng tia hồng ngoại, thủy châm…

I. Phương pháp điều trị bệnh cơ xương khớp không dùng thuốc

          Tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhằm tăng kết quả điều trị, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cuả bệnh nhân.
1. Phương pháp châm cứu:
          Châm cứu là dùng kim châm vào huyệt đạo trên cơ thể, dùng để giảm đau và chữa bệnh. Châm cứu về bản chất là hiện tượng giải phóng các nguồn năng lượng của cơ thể bằng cách kích thích vào các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch. Châm cứu giải phóng hoocmôn endophin, một loại hoocmôn được xem như thuốc giảm đau tự nhiên, làm tăng lưu lượng máu, làm giãn cơ, mền khớp…

2. Phương pháp Xoa bóp – bấm huyệt:

          Xoa bóp, bấm huyệt là một kích thích cơ học, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh. Đây là hai phương pháp điều trị bệnh cơ xương khớp thường được Đông y dùng phối hợp nhuần nhuyễn trong phòng và chữa bệnh, nâng cao sức khỏe.

3. Điều trị bằng máy kéo giãn cột sống:

          Hội chứng đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng thường gặp trên lâm sàng và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh đau cột sống cổ và thắt lưng chủ yếu được điều trị theo phương pháp nội khoa (90%), chỉ 10% có chỉ định phẫu thuật.
Phương pháp kéo giãn điều trị hội chứng đau cột sống cổ bằng máy kéo giãn có lập trình vi tính đã chứng minh được hiệu quả điều trị trong thực tế.

4. Thủy châm điều trị:

          Thủy châm (hay tiêm thuốc vào huyệt) là một phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông – Tây y, phối hợp tác dụng chữa bệnh của châm kim theo học thuyết kinh lạc của YHCT với tác dụng chữa bệnh của thuốc tiêm. Có những loại thuốc tiêm có tác dụng toàn thân, có những loại thuốc chỉ có tác dụng tăng cường và duy trì kích thích của châm kim vào huyệt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

5. Phương pháp Ngâm thuốc, Xông hơi thuốc y học cổ truyền:

  • Ngâm thuốc và xông hơi là hai phương pháp nằm trong phép chữa ngoài của đông y, thường dùng các thuốc có tinh dầu tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, lưu thông kinh lạc…tác động lên bộ phận phía ngoài cơ thể như da, niêm mạc, gân cơ để chữa bệnh.
  • Ngâm thuốc và xông hơi có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hoá, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hoá, chống viêm, chống stress và điều hoà cơ thể. Đặc biệt ngâm thuốc giải phóng cho cơ thể khỏi những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp.

6. Điều trị bằng tia hồng ngoại:  

          Hồng ngoại nguồn nhân tạo do (các loại đèn hồng ngoại phát ra có công suất khác nhau. Tác dụng chủ yếu là nhiệt nóng. Thường được chỉ định để: Giảm đau, giãn cơ, tăng cường lưu thông máu, ngoại vi; Chống viêm: mạn tính; Sưởi ấm.

7. Điều trị bằng Laser châm:

          Là một phương pháp châm cứu đặc biệt, sự kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Việc sử dụng ánh sáng đơn sắc phát ra từ một thiết bị laser công suất thấp (<=250 milliwatt) chiếu vào các huyệt trên hệ thống kinh lạc giúp cơ thể lập lại thăng bằng âm – dương nhằm mục đích điều trị và phòng bệnh. Đặt biệt là không gây đau, không có nguy cơ nhiểm khuẩn.

8. Cấy chỉ

          Là một phương pháp được kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Đặt một đoạn chỉ catgut vào huyệt vị thích ứng với bệnh tật, gây kích thích liên tục ở kinh huyệt để chữa bệnh.

II. Phương pháp dùng thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh về cơ xương khớp

1. Thể phong hàn

  • Phép điều trị: Khu phong – tán hàn – trừ thấp – thông lạc.
  • Điều trị: Dùng bài thuốc Thận trước thang gia giảm

2. Thể phong thấp nhiệt

  • Phép điều trị: Khu phong – thanh nhiệt giải độc – lợi niệu trừ thấp – hành khí hoạt huyết.
  • Điều trị: Dùng bài Bạch hổ thang gia giảm.

3. Thể huyết ứ

  • Phép điều trị: Hoạt huyết hóa ứ – lý khí chỉ thống.
  • Điều trị: Dùng bài thuốc Đào hồng tứ vật gia giảm hoặc bài Thân thống trục ứ thang

4. Thể phong hàn thấp

  • Phép điều trị: Khu phong – tán hàn – trừ thấp – hành khí hoạt huyết – bổ can thận.
  • Điều trị: Dùng bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0586.799.799