Sức đề kháng của cơ thể con người với Virus Corona - Công ty CP Dược Mỹ Phẩm TMD

Sức đề kháng của cơ thể con người với Virus Corona

Chúng ta đã và đang trải qua một thời kỳ khó khăn, một thời kỳ mà virus đang càng ngày càng lây lan nhanh bất chấp những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Để lại hàng triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Hiện chỉ có hệ miễn dịch trong chính cơ thể chúng ta mới có thể chống lại và tiêu diệt được covid 19. 

Cuộc sống chúng ta đang chuyển đổi sang sống song hành cùng COVID-19

Phòng ngừa đang là cách tốt nhất để giảm đi sự lan truyền, phát triển của loại virus này. Nguyên tắc đầu tiên là giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, đeo khẩu trang, sát khuẩn bề mặt khi tiếp xúc, vệ sinh cá nhân, hạn chế tối đa việc dụi mắt, ngoáy mũi,… Cuộc sống chúng ta đang chuyển đổi sang sống song hành cùng COVID-19. Vì thế chúng ta khó mà tránh được mãi mãi vì chúng ra sống, làm kinh tế,… là phải giao tiếp và việc tiêu diệt hoàn toàn virus này là rất rất khó xảy ra. Một khi đã nhiễm virus thì chỉ còn biết dựa vào sức đề kháng của chính cơ thể mình để tiêu diệt, phục hồi sức khỏe thật nhanh để chống lại sự phát triển của virus này, tránh nó lây lan sang cho người khác cũng như giảm sự tiến hóa của loại virus này.

Cuộc sống chúng ta đang chuyển đổi sang sống song hành cùng COVID-19
Cuộc sống chúng ta đang chuyển đổi sang sống song hành cùng COVID-19

Hiểu rõ về cơ chế nhiễm, lây lan của virus corona

Virus corona cũng như các loại virus khác, sau khi xâm nhập cơ thể con người, chúng sẽ gặp phải hàng rào chống đỡ đầu tiên là các kháng thể không đặc hiệu IgA (có sẵn trên lớp màng nhày bề mặt niêm mạc mũi, hầu, họng đường hô hấp, hoặc là đường ruột),… Nếu độc lực của nó vượt qua được hàng rào này thì nó sẽ tiến vào tế bào niêm mạc đường hô hấp rồi ở đây sẽ phát triển theo cấp số nhân. Khi mật độ đủ lớn, chúng sẽ phá vỡ màng tế bào và xuất hiện nhiều ở niêm mạc mũi họng. Người bệnh trong giai đoạn này thường ho rất nhiều, làm khả năng phát tán, lây lan khi tiếp xúc với người khác mà không áp dụng các biện pháp phòng ngừa là cực kỳ cao. 

Hệ miễn dịch khỏe, đề kháng tốt giúp hạn chế sự phát triển và phá hoại của virus trong cơ thể

Người có hệ miễn dịch, đề kháng tốt sẽ tạo nhanh và nhiều kháng thể. Bệnh sẽ nhẹ và nhanh khỏi. Triệu chứng không có hoặc ít. Sự xâm nhập của virus vào cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch đặc hiệu để tạo ra kháng thể giai đoạn đầu IgM và giai đoạn sau IgG để giết chết tất cả virus tồn tại trong cơ thể. Mật độ virus trong dịch hô hấp sẽ giảm từ từ và biến mất. Người bệnh không còn lây nhiễm cho người khác nữa. Quá trình này thường mất một vài tuần. Tuy vậy nhưng vẫn có thể lây nhiễm virus cho người khác. Những người này thường rất nhanh khỏi bệnh nhờ sức đề kháng của bản thân tốt, hạn chế sự phát triển của virus này trong cơ thể. 

Hệ miễn dịch khỏe, đề kháng tốt giúp hạn chế sự phát triển và phá hoại của virus trong cơ thể
Hệ miễn dịch khỏe, đề kháng tốt giúp hạn chế sự phát triển và phá hoại của virus trong cơ thể

Ngược lại, những người có sức đề kháng yếu, sẽ dễ bị phát bệnh hơn, bình phục lâu hơn. Đôi khi, cơ thể lại bị bội nhiễm thêm vi khuẩn hoặc có biến chứng nặng hơn. Khi cơ thể bị suy dinh dưỡng, thiếu đạm hoặc các vi chất như vitamin A, vitamin C, sắt, kẽm… việc sản xuất kháng thể, các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng sẽ bị suy yếu. Cơ thể vì thế bị giảm sức đề kháng. Biểu hiện của việc suy giảm sức đề kháng, chính là dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như: viêm đường hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy… thường xuyên và kéo dài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0586.799.799