Tinh bột nghệ – Curcumin - Công ty CP Dược Mỹ Phẩm TMD

Tinh bột nghệ – Curcumin

Làm gia vị để tạo màu, tạo vị và tạo mùi cho món ăn, làm thuốc chữa bệnh công dụng của Nghệ không còn xa lạ với mọi. Tinh bột nghệ từ xưa tới nay lại là loại phổ biến rộng rãi nhất trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Nghệ trong dân gian truyền tụng đã tốt nhưng nay có công nghệ hiện đại thì càng phát huy hiệu quả tốt hơn. Các dạng bào chế như tinh bột nghệ, Curcumin và Nano Curcumin đang dần làm tăng hiệu quả công dụng của loại cây dược liệu này.

Công dụng của Nghệ

Tinh bột nghệ chứa hàm lượng Curcumin thấp 1-5% và không tan trong nước.
Tinh bột nghệ chứa hàm lượng Curcumin thấp 1-5% và không tan trong nước.

Nói về công dụng của nghệ thì bác sỹ Lê Đắc Quý, Hội Đông y Hà Nội cho biết, nghệ có tác dụng nhuận gan, lợi mật, sát khuẩn, sát trùng. Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng. Không chỉ thế còn có nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước ở các trường đại học, trung tâm nghiên cứu uy tín đã chứng minh curcumin có khả năng chống viêm, chống ung thư, bảo vệ gan, thận…

Tinh bột nghệ – Dạng bào chế đơn giản

Tinh bột nghệ được bào chế từ những củ nghệ còn tươi. Đem rửa sạch củ nghệ bằng lồng quay ly tâm, sau đó mang đi nghiền nát bằng máy xay. Sau đó hỗn hợp thu được hòa với nước rồi chưng cất, tách lọc.

Người ta lặp lại quá trình chưng cất này nhiều lần. Nên sau chưng cất, dầu nghệ, chất xơ, chất bã, nhựa bị loại bỏ. Cuối cùng, ta thu được tinh bột nghệ nguyên chất. Ta cho nước tiếp theo vào bể lắng, tinh bột nghệ vàng nguyên chất sẽ lắng xuống dưới đáy. Sau đó, lấy đem phơi hoặc sấy khô bằng lồng, ta sẽ thu được tinh bột nghệ vàng.

Hàm lượng curcumin có trong tinh bột nghệ nguyên chất chiếm tỉ lệ tuy không nhiều hơn bột nghệ. Nhưng đó là tinh chất không còn bị pha trộn với các chất bã khác.

Chiết xuất curcumin từ nghệ giúp tăng tỉ lệ curcumin mỗi lần sử dụng

1 tấn củ nghệ tươi chỉ chiết xuất được 33kg Curcumin

Quy trình chiết xuất Curcumin từ nghệ bằng hệ thống siêu âm:

Củ nghệ khô xay thành bột (1kg), chiết xuất bằng siêu âm với hỗn hợp ethanol 96⁰ trong 15 phút ở nhiệt độ phòng. Thu hồi dung môi, cao cô đặc được chiết với n-hexan để loại bỏ tinh dầu. Lớp nước để lạnh kết tinh thu sản phẩm curcumin thô.

Sau đó tiến hành tinh chế hỗn hợp curcumin thô bằng sắc ký cột với hệ dung môi là chloroform:methanol (99:1) và HPLC điều chế trên cột pha đảo RP-18, pha động là acetonitril – dung dịch acid acetic 0.03% (50:50), tốc độ dòng 3.0ml/phút, thu được curcumin tinh khiết. Chất phân lập sau khi đuổi dung môi, sấy ở áp suất giảm và nhiệt độ 60⁰C thu được tinh thể màu vàng đậm với hiệu suất chiết khoảng 2.2%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0586.799.799